Bài học đắt giá từ WonderBuy, Best Carings và HomeOne.


Trong 3 năm liên tiếp (từ 2011 đến nay), thị trường chứng kiến sự ra đi của 3 siêu thị điện máy lớn tại thành phố Hồ Chí Minh: WonderBuy, Best Carings và HomeOne.
Khai trương vào năm 2010, siêu thị điện máy WonderBuy do CTCP Điện máy – Máy tính – Viễn thông Hợp Nhất làm chủ sở hữu thương hiệu và với vốn đầu tư ban đầu 3 triệu USD, đã không ngừng tung ra các chiêu khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, tham vọng trở thành nhà bán lẻ hàng điện máy lớn và chuyên nghiệp sau 5 năm của công ty Hợp Nhất đã thất bại khi WonderBuy nộp đơn xin phá sản vào ngày 24-5-2011, do tổng doanh thu không bù đủ chi phí. Ông Phan Thanh Hà, TGĐ công ty Hợp Nhất cho biết, tính đến ngày 10-6-2011, WonderBuy đã lỗ 52 tỷ đồng gồm 9 tỷ đồng tiền cọc thuê mặt bằng, 20 tỷ đồng hàng hóa và số còn lại là tiền thuê mặt bằng (SGTT, 13-6-2011).
Tương tự như WonderBuy, siêu thị điện máy tại Phú Mỹ Hưng, TP.HCM của Best Carings  – chuỗi siêu thị điện máy nhượng quyền đầu tiên ở Việt Nam, từng lọt vào top 500 nhà bán lẻ lớn nhất Đông Nam Á – Thái Bình Dương 2008-2009 và top 10 nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam 2009-2010, cũng đã tuyên bố rời khỏi thị trường vào cuối năm 2012. Trước đó, trong nhiều năm, Best Carings đã liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi lớn vào các ngày lễ, tết.
Mới đây, ngày 4-9-2013, chuỗi siêu thị điện máy HomeOne thuộc CTCP dịch vụ bán lẻ Tiền Phong với số vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng, đã chính thức khai tử ở cả 3 địa chỉ tại TP.HCM, gồm trụ sở chính và 2 chi nhánh sau 2 năm hoạt động. Hiện tổng số nợ của HomeOne, gồm nợ lương nhân viên, nợ tiền thuê mặt bằng và nợ nhà cung cấp lên đến hàng tỷ đồng (Vietnamnet, 10-9).
Sự thất bại của 3 hãng điện máy lớn trên thị trường đã cho thấy:
  • Dấu hiệu của “ngộ độc nguồn lực“: Cả 3 siêu thị này đều dựa vào tiềm lực tài chính lớn để khởi sự kinh doanh.
  • Đặc tính “bầy đàn”: mô hình kinh doanh gần giống nhau từ sản phẩm, đến cách thức lựa chọn địa điểm, phương thức cung ứng dịch vụ, các biện pháp tiếp thị, marketing.
  • Yếu tố văn hóa vùng miền: Có một sự ngẫu nhiên, cả ba siêu thị điện máy này cùng lấy TP.HCM làm địa bàn kinh doanh hoặc khởi nuồn kinh doanh từ trung tâm kinh tế này. Trong lúc Trần Anh hay Pico vẫn đang tiếp tục hoạt động ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, tư duy “ăn chắc mặc bền” của người miền Bắc có vẻ như đang phát huy tác dụng.
  • Vắng bóng nhân tố sáng tạo trong cả ba mô hình kinh doanh: WonderBuy, Best Carings và HomeOne đều dựa vào mô hình kinh doanh lớn (thuê mặt bằng ở những địa điểm vàng, chấp nhận trả giá cao) hay tung khuyến mại giảm giá mạnh mẽ để thu hút khách hàng. Qua mô tả của các bài viết trên báo chí, thật khó tìm thấy nhân tố đổi mới trong quản trị và điều hành hệ thống hay phương thức cung  ứng dịch vụ. Cạnh tranh bằng giá có thể xem như “hành động tự bắn vào chân mình.”
Tại Hà Nội, một số siêu thị điện máy như Pico, Trần Anh, Media mart, Việt Long đã thu hẹp quy mô mặt bằng hoặc giảm bớt chi nhánh để cắt giảm các chi phí (VEF, 9-4-2012). Một số khác tính đến bán cổ phần cho đối tác nước ngoài với nỗ lực thu hồi vốn và có nguồn tiền đầu tư cho công việc kinh doanh. Điển hình như CTCP Thế giới số Trần Anh đã ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn bán lẻ điện máy Nojima (Nhật Bản); theo đó sẽ bán 10% cổ phần với tổng giá trị 64 tỷ đồng cho Nojima trong quý 4-2013. Nguồn vốn đầu tư sẽ được Trần Anh sử dụng để mở rộng hệ thống chuỗi siêu thị điện máy – máy tính – điện thoại di động (ĐTCK, 4-9).
Tuy nhiên, các tay chơi còn trụ lại trên thị trường liệu có tránh khỏi những vết xe đổ kể trên hay không, vẫn còn là một ẩn số.

0 nhận xét: